fbpx

Bí quyết lựa chọn vòng ngọc cẩm thạch trên thị trường

cẩm thạch

Vòng ngọc cẩm thạch là một món phụ kiện trang sức có giá trị cao. Cẩm thạch đặc biệt chúng rất được ưa chuộng trong văn hóa Á Đông và tại thị trường Việt Nam. Hàng ngàn năm trước, ngọc cẩm thạch là một món trang sức quý sử dụng cho vua chúa và giới quý tộc. Giá trị và nhu cầu về món trang sức này chưa bao giờ giảm.

Hiện nay, do nhu cầu gia tăng dẫn đến vòng ngọc cẩm thạch tại thị trường trở nên khan hiếm. Thị trường đầy giá cả, chất lượng và nguồn gốc không rõ ràng. Điều này khiến cho khách hàng cũng hoang mang khi chọn mua một chiếc vòng ngọc cẩm thạch chất lượng.

Trong bài viết dưới đây Kaia sẽ hướng dẫn các bạn bí quyết lựa chọn và cách định giá một chiếc vòng ngọc cẩm thạch.

cẩm thạch

Ý nghĩa và giá trị của vòng ngọc cẩm thạch

Trong lịch sử, các vị vua chúa và quý tộc thường mang theo bên người một món đồ trang sức bằng đá cẩm thạch. Sau khi mất đi món đồ sẽ được chôn cùng. Quan niệm này vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Khổng Tử – nhà triết gia của Trung Quốc, bậc thầy tôn kính nói rằng đá cẩm thạch mang đức hạnh của bậc quân tử, thuần khiết như một vị thánh, và nếu có đá quý đại diện cho thiên đường, đó chính là nói về ngọc cẩm thạch. Có lẽ ngọc cẩm thạch thường được làm thành vòng đeo tay hoặc miếng ngọc hình tròn có lỗ ở gữa giống đồng xu. Chúng được chế tác giống chữ bi trong tiếng Hán, nghĩa là “thiên đường”. Và từ cẩm thạch trong tiếng Hán cũng chính là “thiên đường”.

cẩm thạch

Trong văn hóa Trung Quốc, đặc biệt là ở Hồng Kông, người ta cho rằng đeo vòng ngọc cẩm thạch trên tay là đại diện cho sự cao quý, giàu sang để luôn nhắc nhở bản thân phải tu dưỡng đạo đức, trí tuệ

Tiêu chí lựa chọn mua vòng ngọc cẩm thạch

Theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA). Ba yếu tố quan trọng nhất cần nhớ khi lựa chọn một vòng ngọc cẩm thạch là độ trong, màu sắc và kết cấu

Độ trong

Một chiếc vòng ngọc cẩm thạch chất lượng, điều đầu tiên và quan trong nhất chính là độ trong của vòng. Để xác định được độ trong, chúng ta có thể quan sát vòng dưới ánh sáng của đèn huỳnh quang

Ddộ trong của vòng ngọc cẩm thạch được phân loại làm 3 cấp: đục, bán trong và trong mờ. Hiếm cho được một chiếc vòng có độ trong trong suốt, nếu có thì giá thành của nó sẽ rất cao

cẩm thạch

Đục

Loại này có giá trị thấp nhất, vòng ngọc không hề có độ trong, khi quan sát dưới ánh sáng huỳnh quang, vòng ngọc nhìn tối và sạn

Bán trong

Sản phẩm có giá trị trung bình đến cao, khi quan sát dưới ánh sáng huỳnh quang, ta thấy vòng có độ bóng và mượt mà tuy nhiên ánh sáng vẫn không thể xuyên qua được

Trong mờ

Đây được coi là sản phẩm có chất lượng và giá thành rất cao. Trong mờ tức là ta có thể nhìn xuyên qua vòng

Ví dụ điển hình đó là, khi ta đặt chiếc vòng lên trang chữ ta có thế nhìn thấy dòng chữ mờ phía dưới chiếc vòng

Ngoài ra, khi đánh giá độ trong suốt của vòng, chúng ta cũng cần quan sát xem vòng có sạch hay không. Điều này có nghĩa là vòng có nhiều tạp chất hay không, điều này cũng có ảnh hưởng đến vẻ đẹp của chiếc vòng

Màu sắc vòng ngọc cẩm thạch

Khi mua vòng ngọc cẩm thạch, chúng ta thường nghe “cẩm thạch lý”, “cẩm thạch huyết”. Vậy thật chất là như thế nào, chũng

Cẩm thạch lý

Đầu tiên, khi nói đến màu sắc của vòng ngọc cẩm thạch, nhiều người sử dụng từ ” lý”. Đến Chợ Lớn hỏi người gốc Hoa, “lý ” thực chất là từ tiếng Quảng, chỉ “xanh”. Vì vậy, khi mọi người nói rằng đá cẩm thạch lý có nghĩa là đá cẩm thạch màu xanh, hoặc “vòng này có rất nhiều màu xanh”

Cẩm thạch huyết

Ngoài ra, còn có một loại “cẩm thạch huyết”. Người bán dùng để chỉ vòng có màu vàng – đỏ, xanh – đỏ hoặc xanh – vàng. Về cơ bản, từ “huyết” có nghĩa là máu hoặc đỏ.

Trong thực tế, vòng ngọc cẩm thạch có tám màu khác nhau. Đặc biệt và phổ biến nhất là màu lý và huyết, màu tím môn. Ngoài ra còn có cam, nâu, trắng, đen và xám.

Màu xanh lục bảo

Vòng ngọc cẩm thạch phổ biến nhất và giá trị cao nhất là vòng có màu xanh lục bảo, thường được ưa ái dùng bằng từ ” cẩm thạch hoàng gia” để biểu thị màu này. Loại này rất phổ biến, bởi vì trong lịch sử Trung Quốc. Chúng giúp chủ nhân của chúng có được vận may ở kiếp này và cả kiếp sau.

Loại màu tiếp theo là màu Vàng – đỏ (hoặc xanh -vàng hoặc xanh -đỏ). Màu sắc này ở Việt Nam thường được gọi là đá cẩm thạch huyết. Đây là màu sắc của những người quý tộc yêu thích.

Tiếp theo là màu tím môn, đen và đỏ. Ở Trung Quốc, những vòng ngọc cẩm thạch màu này thường được tặng cho trẻ em khi trưởng thành. Quan niệm này bắt nguồn từ các giới con cháu quý tộc xưa đã mang loại ngọc này bên người để được may mắn và thành đạt. Nó cũng dùng để biểu đạt sự giàu có và khẳng định địa vị trong xã hội.

cẩm thạch

Sản phẩm có màu xám là có giá trị thấp nhất

Kết cấu sản phẩm

Sau khi quan sát độ trong suốt và màu sắc của vòng. Chúng ta cần xem màu sắc xủa vòng có hài hoà không. Nó là sự kết hợp giữ độ trong và màu sắc. Đeo chiếc vòng lên tay bạn và coi nó có sáng bóng không.

Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Một số người thích màu tối, một số người thích màu sáng, tùy thuộc vào cách mọi người quy định.

Ngoài ra, chúng ta cần quan sát và đánh giá về chế tác. Xem bề mặt và mép của vòng có cân đối, tròn hay không. Vòng có bị hỏng, vỡ và khuyết tật không.

Bạn có thể tham khảo các mẫu vòng tay đá phong thủy và kiểu dáng ngay tại hệ thống cửa hàng của Kaia.

Ngoài ra, nếu có thắc mắc thêm về dịch vụ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp tại website Kaia để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *