Các món ăn không thể thiếu trong ngày tết không chỉ đa dạng về món ăn. Mà còn chú trọng về hình thức trình bày với các loại bát đĩa, đầy vơi và màu sắc của món ăn. Tết Nguyên Đán ngày khởi đầu cho một năm mới là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vào những ngày đầu xuân chính là thời gian tất cả mọi người quây quần sum họp bên gia đình cùng đón mùa xuân mới về. Hãy cùng KAIA tìm hiểu về các món ăn đặc trưng trong ngày tết nhé.
Tại sao những món ăn trong ngày tết lại được chú trọng như vậy
Tết đến gia đình nào cũng vậy, dù sang hay khó cũng chuẩn bị mâm cơm ngày Tết thịnh soạn. Với nhiều món ăn ngon và đặc biệt mà ngày thường không có trước là để cúng tổ tiên, ông bà . Mong tổ tiên sẽ phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no, hạnh phúc và là để cả gia đình vui vầy sum họp.
Trong văn hóa ẩm thực của người Hà nội vốn ưa chuộng về hình thức nên mâm cơm ngày tết. Được chuẩn bị rất công phu, đẹp mắt với đĩa xôi gấc đỏ tươi, thịt gà luộc rắc lá chanh.
Gia đình sum vầy bên nhau thường có thói quen ăn gà luộc, thịt đông Miền Bắc. Hay thịt kho tàu (Miền Nam) và đặc biệt là giò chả, củ kiệu…Thật ra, những món ăn này cũng có những ý nghĩa quan trọng khởi đầu cho một năm mới an lành, thịnh vượng. Chúng ta hãy cùng Nhà hàng KAIA tìm hiểu nhé!
Những món ăn không thể thiếu trong dịp tết nguyên đán
Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh
Chắc hẳn câu thơ này đã rất quen thuộc với mọi người Việt Nam mỗi dịp Tết đến. Vì thế trên bàn thờ tổ tiên của mỗi gia đình không thể thiếu cặp bánh chưng xanh. Bánh chưng là linh hồn của ngày tết và là loại bánh có lịch sử lâu đời trong nền văn hóa ẩm thực của Việt Nam.
Bánh được làm từ loại gạo nếp ngon, đậu xanh, thịt lợn và được gói vuông vức bằng lá dong sau đó đem luộc suốt 14 tiếng đến khi chín. Bánh dẻo, thơm mùi thơm của gạo nếp và có màu xanh của lá.
Dưa hành và mứt tết cũng là món không thể thiếu trong ngày tết