fbpx

Phong tục lì xì đầu năm có ý nghĩa gì?

Gia đình quây quần trong ngày đầu năm

Lì xì, cây nêu, bánh chưng xanh vốn là những điều không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Người Việt cho rằng lì xì tượng trưng cho những điều may mắn mà ta có thể trao cho nhau. Để cầu mong mọi sự bình yên, hạnh phúc và nhiều điều thuận lợi trong năm mới. Tuy nhiên, những phong bao lì xì đỏ còn ẩn chứa những điều thú vị mà nhiều người chưa biết. Hãy cùng KAIA tìm hiểu về những phong bao lì xì này nhé!

Nguồn gốc của tục lì xì đầu năm mới

Năm hết Tết đến cũng là lúc mọi người cùng nhau sum vầy, quây quần bên nhau. Dù có ở cách xa đến mấy thì đây cũng là dịp để con cháu trở về thăm gia đình, ông bà, bố mẹ. Là lúc người thân được đoàn tụ để cùng nhau đón một cái Tết trọn vẹn và ấm áp nhất.

Tục lệ lì xì đầu năm mới đã có từ thời xa xưa và  có xuất xứ từ Trung Quốc. Tương truyền: Có một gia đình nhà nọ ngoài 50 tuổi mới sinh được một cậu con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà và biết rằng chú bé này sẽ gặp họa với yêu quái. Vì vậy 8 vị tiên này đã biến thành 8 đồng tiền đồng. Dặn cha mẹ chú đem gói vào một mảnh giấy đỏ, đặt bên cạnh gối đứa bé. Khi con quái vật đến, những đồng tiền kia lóe lên khiến con quái vật hoảng sợ phải bỏ chạy. Từ đó lì xì được coi như “lá bùa” dùng để trừ tà ma, yêu quái trong đêm giao thừa.

Gia đình quây quần trong ngày đầu năm mới
Gia đình quây quần trong ngày đầu năm mới

Câu chuyện này đã được lan truyền khắp mọi nơi. Và cũng kể từ đó, cứ mỗi dịp Tết đến, người ta lại đem tiền bỏ vào phong bao lì xì đỏ để đem tặng trẻ nhỏ. Dần dần việc ấy đã trở thành thói quen và duy trì cho đến tận bây giờ. Mọi người gọi đó là tục lì xì đầu năm mới.

Ý nghĩa của tục lệ lì xì đầu năm mới

Từ xưa tới nay, lì xì đã trở thành một tục lệ không thể thiếu trong những ngày Tết. Trong dịp Tết, những bao lì xì đỏ cùng với những đồng tiền xanh đỏ luôn là điều mà trẻ em luôn chờ đợi và háo hức nhất.

Phong bao lì xì đỏ mang rất nhiều ý nghĩa sâu xa và tốt đẹp. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo, không so bì hơn thua. Để tránh dẫn đến những xích mích không đáng có trong ngày Tết. Màu đỏ của chiếc bao lì xì tượng trưng cho màu như ý, cát tường và thịnh vượng trong suốt cả năm. Ngoài ra, màu đỏ cũng được coi là màu của niềm hy vọng và sự may mắn. Người nhận được lì xì luôn tin rằng chúng sẽ đem lại hạnh phúc và tài lộc trong suốt cả năm.

Lì xì đầu năm
Lì xì đầu năm

Vào sáng mùng 1, mọi người cùng nhau chúc tết, chúc thọ và biếu lì xì cho ông bà, bố mẹ. Sau đó, người lớn sẽ tặng cho trẻ em những chiếc bao lì xì đựng tiền cùng với lời chúc. Với mong muốn hạnh phúc và những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với người thân của mình. Không chỉ vậy, lì xì còn thay cho lời chào, lời chúc sức khỏe.  Mong một năm mới an lành, phát tài phát lộc.

Số tiền trong mỗi bao lì xì dù ít hay nhiều vẫn được coi là món quà tinh thần trong dịp đầu năm mới. Nó có ý nghĩa tượng trưng cho một năm mới tốt đẹp và sung túc. Ý nghĩa của lì xì không nằm ở số lượng. Mà chính là ở những thông điệp muốn gửi gắm tới người được nhận.

Những chiếc bao lì xì giúp gắn kết mọi người với nhau hơn. Là lúc thể hiện tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành và gặp thật nhiều may mắn.

Chúc các bạn một năm mới phát tài, phát lộc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *