Các sản phẩm đá phong thủy ngày càng được ưa chuộng trên thị trường. Ví dụ các loại trang sức đá quý như mặt nhẫn, mặt dây chuyền bằng đá quý, đá bán quý tạc hình linh vật phong thủy. Hay các loại vòng đeo tay đá phong thủy với nhiều mẫu mã, kích thước và chất liệu khác nhau. Vậy làm thế nào có thể chọn được một sản phẩm từ đá quý, đá phong thủy tự nhiên 100%? Bài viết này KAIA sẽ hướng dẫn độc giả một vài cách phân biệt đá phong thủy thật và giả.

Đá quý, đá phong thủy tự nhiên là những loại đá được hình thành trong thiên nhiên. Chúng thường nằm sâu trong lòng đất đá và mang trong mình nguồn năng lượng vũ trụ dồi dào.

Vòng tay đá Tourmaline
Vòng tay đá Tourmaline đa sắc – vân đá và vết rạn có trong từng viên đá Tourmaline thật

Đá giả (đá nhân tạo) được hình thành từ các thành phần bột đá, xi măng, keo, đá vụn.  Chúng thường chứa nhiều tạp chất vì thế rất đa dạng về mẫu mã nhưng cũng mang theo nhiều năng lượng hỗn tạp và hầu như là không có nguồn năng lượng tích cực trong phong thủy.

Đá tự nhiên thường có những vết rạn, nứt, vân đá và các tạp chất lẫn bên trong đá có thể quan sát bằng mắt thường. Sau khi chế tác thành thành phẩm đá sẽ vẫn còn những nước vân và vết rạn. Người nghệ nhân sẽ dùng đôi mắt tinh anh và đôi tay tài hoa của mình để loại bỏ những phần đá có lẫn tạp chất xấu, để viên đá trở nên đẹp nhất.

Bạn có thể tìm kiếm trên mạng xã hội về cách phân biệt đá phong thủy thật và giả như đốt, ngâm trong nước muối,… Nếu là đá giả thì khi bị đốt sẽ có mùi khét và vụn ra hoặc khi ngâm nước muối đá sẽ nổi lên. Điều đó quả thực là một sai lầm vì bạn đang phá hoại sản phẩm đá quý, đá phong thủy của mình.

Các loại nhựa, thủy tinh, đá giả hiện nay có độ bền cũng rất cao bởi công nghệ ngày càng tiên tiến. Chúng có thể chịu nhiệt độ lên đến vài trăm độ C, trong khi đó các loại đá tự nhiên vẫn chịu các tác động vật lý và hóa học. Như chúng ta đã biết đá tự nhiên có các vết rạn, nứt khi đốt ở nhiệt độ cao thì các lớp đá giãn nở có thể gây ra sự nứt vỡ là điều không tránh khỏi.

Chứng thư giám định đá quý
Chứng thư giám định đá quý

Và cách chính xác nhất để phân biệt được đá phong thủy thật và giả là đem sản phẩm của bạn tới các trung tâm uy tín để kiểm định. Tại các trung tâm này bạn sẽ được các chuyên gia về thạch học phân tích sản phẩm đá của bạn. Các bạn sẽ được cấp một chứng thư cung cấp đầy đủ những thông tin về loại đá, có nguồn gốc tự nhiên hay nhân tạo, đã qua xử lý hay chưa, kích thước, khối lượng, hình dạng,… với chi phí từ 150.000đ trở lên.

Một vài cơ sở kiểm định đá quý dành cho bạn tham khảo tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh:

Tại Hà Nội

– Viện nghiên cứu đá quý và vàng Vinagems (IGG). Địa chỉ: Số 22 đường Ngọc Hồi, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai.

– Trung tâm Nghiên cứu Kiểm định đá quý và vàng (VGC). Địa chỉ: Tầng 3 – 91 Đinh Tiên Hoàng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

– Trung tâm kiểm định đá quý Agribank. Địa chỉ: Tầng 1 – 91 Đinh Tiên Hoàng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm.

– Trung tâm DOJI LAB. Địa chỉ: Tầng 4 Ruby Plaza – 44 Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng.

– Viện ngọc học – Hội đá quý Việt Nam. Địa chỉ: số 10 Tăng Bạt Hổ, Hai Bà Trưng.

– Viện đá quý, vàng và trang sức Việt. Địa chỉ: tầng 2 – 110 Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng.

Tại TP Hồ Chí Minh

– Trung tâm kiểm định của PNJ. Địa chỉ 52A – 52B Nguyễn Văn Trỗi, Phú Nhuận.

– Trung tâm nghiên cứu địa chất đá quý RGG. Địa chỉ: Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1.

-Trung tâm giám định của SBJ. Địa chỉ 278 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 8, quận 3, TP HCM.

– Công ty TNHH giám định Rồng Vàng – SJC. Địa chỉ: 422B Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3.

Công ty KAIA – Đá quý Lục Yên tự hào là công ty đi tiên phong trong lĩnh vực kinh doanh các mặt hàng trang sức đá quý, đá phong thủy, linh vật phong thủy, tranh đá quý, vòng ngọc,…  Với chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo. Tự tin với đội ngũ chuyên viên tư vấn đá phong thủy tâm huyết và nhiều kinh nghiệm trong nghề. Chúc các bạn lựa chọn cho mình một sản phẩm đá phong thủy phù hợp với sở thích và cung mệnh của mình tại KAIA nhé!

Facebook Comments