fbpx

Mâm ngũ quả ngày tết cần lưa ý những điều gì?

Mâm ngũ quả ngày tết là thứ không thể thiếu trong các gia đình Việt ngày tết. Tùy vào  mỗi hoàn cảnh gia đình khác nhau mà chúng ta có mâm ngũ quả trên bàn thờ tương ứng. Mỗi loại quả khi bày trên ban thờ đều có ý nghĩa riêng. Vì vậy các gia đình cần hiểu và nắm rõ để gửi gắm ước nguyện, cầu mong của mình trong năm mới.Mâm ngũ quả có ý nghĩa gì? Và nó được chuẩn bị như thế nào. Dưới đây cùng KAIA tìm hiểu về phong tục này nhé.

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết của gia đình việt

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại khác nhau, mỗi loại tượng trưng cho một ước nguyện của gia chủ, thông qua tên gọi và màu sắc. Tùy theo từng vùng miền với đặc trưng về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà người ta chọn các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả.

Sau đây sẽ là ý nghĩa của từng loại quả trong mâm ngũ quả nhé. Chuối: Tượng trưng cho con cháu sum vầy, quây quần, đầm ấm, hứng lấy may mắn chở che. Phật thủ: Bàn tay phật che chở cho cả gia đình. Bưởi: Mong muốn an khang, thịnh vượng.

Quả lê hoặc dưa lê: Tượng trưng cho sự thành đạt, thăng tiến. Cam, quýt: Tượng trưng cho sự thành đạt. : Vị ngọt thanh, ngụ ý việc gì cũng trơn tru, suôn sẻ. Táo: Phú quý, giàu sang. Thanh long : Rồng mây hội tụ, thể hiện sự phát tài phát lộc. Dưa hấu: Căng tròn, mát lành, hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn….

Mâm ngũ quả của người miền Bắc Việt Nam và những lưu ý

Với người miền Bắc mâm ngũ quả gồm các loại như chuối, bưởi, đào, hồng, quýt thanh long…Bạn nên lựa chọn chuối xanh là đẹp nhất và đặt ở dưới cùng. Bên trên, bạn hãy bày: Hồng, quýt, đào đan xen vào nhau.

Nhiều người cho rằng rửa hoa quả trước khi bày biện sẽ giúp mâm ngũ quả của mình trở nên đẹp hơn, tuy nhiên quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, việc rửa trái cây sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Vì vậy, trước khi bày hoa quả, bạn chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được.

Chúc bạn một năm mới gặp nhiều may mắn và tài lộc!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *