fbpx

Những điều đặc biệt kiêng kị trong sáng mùng 1 tết

Lì xì đầu năm

Nhiều người rất băn khoăn, mình đã làm đầy đủ và nhiều nghi lễ hơn  những năm trước. Tại sao trong năm vừa qua không gặp được nhiều may mắn. Lý do tại sao bạn nên kiêng kị tuyệt đối những điều dưới đây để mang đến 1 năm may mắn cho mình và người thân.

Không nên thức muộn vào sáng mùng 1

Điều đặc biệt cấm kị là không nên thức dậy quá muộn vào sáng mùng 1. Họ cho rằng thức muộn và gọi những thành viên trong gia đình dạy, cả năm sẽ bị thúc dục. Sáng mùng 1 mỗi thành viên trong gia đình nên chủ động dạy sớm để chuẩn bị mâm cỗ cho ngày mùng 1 thật tươm tất.

Thắp hương sáng mùng 1
Thắp hương sáng mùng 1

Tránh cãi vã, xô xát vào sáng mùng 1

Ngày đầu tiên của năm mới, cầu may mắn, bình an và hạnh phúc. Tránh những cãi vã khó chịu, Thường người ta kiêng văng tục chửi bậy khi đang sinh hoạt trong không gian tâm linh (như đình, đền, chùa, phòng thờ, nơi đặt ban thờ gia tiên…) vào ngày mùng 1, ngày rằm và cuối tháng âm lịch. Có quan niệm cho rằng, nếu đầu tháng mà nói bậy chửi tục thì cả tháng sẽ gặp những chuyện thị phi.

Những điều đặc biệt kiêng kị trong sáng mùng 1 tết
Những điều đặc biệt kiêng kị trong sáng mùng 1 tết

 Kiêng ăn vụng đồ cúng trên bàn thờ

Mâm cỗ sáng mùng 1 - Thể hiện lòng thành kính của gia chủ
Mâm cỗ sáng mùng 1 – Thể hiện lòng thành kính của gia chủ

Đúng theo tâm lý, thói quen bấy lâu của người Việt. Đồ cúng không được nếm hay ăn thử trước khi đặt lên bàn thờ. Ngày mùng 1 tối kị việc ăn vụng đồ cúng trước khi thắp hương, tránh rước tai họa vào mình.

Những điều kiêng kị sáng mùng 1 - Mang đến những may mắn thành công trong năm mới
Những điều kiêng kị sáng mùng 1 – Mang đến những may mắn thành công trong năm mới

 Kiêng quan hệ nam nữ

Người phương Đông xưa nay vẫn cho rằng, vào các dịp đặc biệt như Tết cổ truyền, mùng 1 và ngày rằm, nhất là ngày đầu tháng cô hồn, các cặp đôi nên hạn chế gần gũi yêu đương để tránh kinh động tới đấng thiêng liêng và không mắc tới xui xẻo, đen đủi không đáng có. Chính vì thế nếu có hỏi rằng, tháng cô hồn kiêng gì, không ít người sẽ nói, kiêng quan hệ nam nữ.

Chúc các bạn có một năm mới tấn tài tấn lộc tấn bình an!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *