fbpx

Những lưu ý khi quyết định chọn mua trang sức đá quý

ngọc lục bảo

Trước khi lựa chọn mua một món trang sức đá quý nào đó, bạn nên tìm hiểu về một số kiến thức cơ bản về loại đá quý bạn định mua. Hãy theo dõi bài viết này cũng Kaia nhé

Sự quyến rũ của đồ trang sức đá quý được thể hiện qua màu sắc và độ phản chiếu ánh sáng của chúng. Một số người chọn đá quý theo sở thích của họ, một số lại tìm đến do yếu tố tâm linh. Những người khác chọn đá quý để thể hiện địa vị giàu có của bản thân. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lưu ý khi quyết định chọn mua trang sức đá quý.

 

Nguồn gốc lịch sử của trang sức đá quý

Những món trang sức đá quý có nguồn gốc lịch sử hàng ngàn năm. Chúng được bao quanh bởi những câu chuyện thú vị.  “Breastplate of Aaron” ghi lại việc sử dụng đá quý làm đồ vật thiêng liêng. Các yếu tố tâm linh thần bí của Kitô giáo cổ đại, Ai Cập, La Mã, Hy Lạp và các nền văn minh khác.

Trong thời hiện đại, ý nghĩa liên quan đến chiêm tinh học thường liên quan đến đá quý. Đồ trang sức birthstone đầu tiên xuất hiện ở Ba Lan trong thế kỷ XV. Năm 1900, mối quan hệ giữa đá quý và các tháng sinh chính thức hóa tại Hoa Kỳ. Mặc dù bị chỉ trích bởi các nhà duy vật và niềm đam mê đá quý. Nhân loại vẫn đón nhận những ý nghĩa sâu sắc này.

Khi bạn tìm kiếm đồ trang sức bằng đá quý, những vấn đề liên quan đến văn hóa dân gian. Câu chuyện lịch sử sẽ khiến bạn thích thú.

Trang sức đá quý và đá bán quý

Sự khác biệt giữa đá quý và đá bán quý xuất phát từ người Hy Lạp cổ. Sự phân loại truyền thống là kim cương, hồng ngọc, saphia và ngọc lục bảo được coi là thuộc đá quý, những loại còn lại thuộc đá bán quý. Tuy nhiên, khái niệm này đã thay đổi từng chút một do các tiêu chuẩn mới về chất lượng, khả năng sử dụng, kích thước và chi phí của đá quý trong bối cảnh thương mại hóa ngày nay.

Những lưu ý khi quyết định chọn mua trang sức đá quý
Những lưu ý khi quyết định chọn mua trang sức đá quý

Đá quý nhân tạo và đá quý mô phỏng

Mang vẻ đẹp tương tự như những viên đá quý thật. Đá quý nhân tạo và mô phỏng ngày càng được sử dụng rộng rãi, phổ biến trên thi trường.

Đá quý nhân tạo được hình thành trong phòng thí nghiệm và thường có những thành phần tương tự như đá quý tự nhiên, nhưng chúng không có yếu tố địa chất và lịch sử.

Đá quý mô phỏng là những sản phẩm được lựa chọn thay thế bởi vẻ ngoài khá giống đá quý thật. Bởi vì chúng là mô phỏng, nên chúng không có cấu trúc giống như đá thật. Chi phí sản xuất loại đá này là thấp, và tất nhiên độ sáng, vẻ lấp lánh,độ cứng và tuổi thọ của nó không thể so sánh với đá quý thực sự.

Tác dụng chữa bệnh của trang sức đá quý

Nhiều người tin rằng đá quý có tác dụng điều trị. Chúng được coi là một hình thức điều trị và mang năng lượng y học dựa trên các thuộc tính độc đáo vốn có trong mỗi viên đá, giúp tập trung năng lượng chữa bệnh của cơ thể:

  • Thạch anh tím: hỗ trợ chữa bệnh về thiền định, tâm lý. Nếu bạn mất ngủ hãy đặt một viên thạch anh tím dưới gối để có giấc ngủ ngon hơn
  • Kim cương: có tác dụng rất tốt về phát huy sức mạnh cảm xúc và tình yêu
  • Ngọc lục bảo: xoa dịu, cải thiện trí nhớ, trị chứng mất ngủ, ổn định cảm xúc…..
  • Hồng ngọc: giúp người đeo tràn đầy năng lượng và tăng khả năng sáng tạo, giảm cảm giác lo âu, nâng cao tinh thần và sự tự tin
  • Saphia: giảm căng thẳng, stress, đem lại những năng lượng tích cực cho người đeo

Một số mẹo mua trang sức đá quý

Chất lượng

Màu sắc

Tránh sử dụng đá quý có màu quá tối hoặc không rõ ràng. Đá quý đầy màu sắc, sống động, độ tương phản cao sẽ tốt hơn.

Độ tinh khiết

Độ tinh khiết có thể khó xác định, nhưng nếu dùng mắt thường mà không thể nhìn thấy tạp chất, thì viên đá đó được coi là đạt chất lượng.

Trọng lượng

Đá quý màu được bán theo trọng lượng chứ không phải theo kích thước và giá được tính cho mỗi carat. Một số đá quý nặng hơn những loại khác, vì vậy các loại đá quý khác nhau có cùng kích thước được định giá khác nhau. Ngoài ra, đá quý hiếm có kích thước lớn thường rất đắt tiền, chẳng hạn như hồng ngọc, ngọc lục bảo, ngọc bích và tourmaline.

Mài cắt

Mài cắt là yếu tố quan trọng để xác định tính thẩm mỹ và giá trị của một viên đá quý . Mài cắt tiêu chuẩn cần phải phản chiếu tất cả ánh sáng để làm nó sáng hơn.

Lên kế hoạch trước

Nên xem xét khả năng kết hợp trang sức với quần áo hoặc khả năng phù hợp với mục đích. Người đeo nên chú ý đến loại đá quý đó có phù hợp với mệnh của mình không. Đó chính là yếu tố quan trọng và được mọi người quan tâm nhất khi lựa chọn trang sức phù hợp cho mình.

Bạn tặng cho ai đó một vòng cổ đá quý điều quan trọng đó là được trang trí cẩn thận. Với người nhận làm trong một môi trường kinh doanh thì sẽ rất ít khi sử dụng. Một chiếc nhẫn hay một kiểu vòng tay đơn giản sẽ thích hợp hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *