fbpx

Những trò chơi dân gian độc đáo trong dịp Tết Nguyên Đán

Trong những ngày đầu xuân, người người nhà nhà cùng nhau đi chúc Tết, chúc thọ anh em, bạn bè. Đây là dịp để mọi người đoàn tụ bên nhau sau những ngày làm việc vất vả. Bên cạnh đó, những trò chơi dân gian cũng góp phần giúp không khí trở nên náo nhiệt hơn. Dưới đây là một số trò chơi dân gian đặc sắc thường có trong dịp Tết. Hãy cùng KAIA tìm hiểu về một số trò chơi dân gian này nhé!

1. Trò chơi đánh đu

Đánh đu là một trò chơi dân gian khá là phổ biến ở Việt Nam. Người ta thường chuẩn bị các cột đu ở bên cạnh đình hay một thửa ruộng rộng rãi, khô ráo. Họ chọn cây tre to và dài để trồng đu. Một cây đu có thể được trồng bởi 4 đến 6 cây tre to. Cần đu cũng là những cây tre dài nhưng thon nhỏ và phải là tre đực để lúc người đu nắm vào cho gọn và chắc. Tránh xảy ra trường hợp trượt hay tuột tay lúc đu nhanh, đu mạnh.

Tùy theo sở thích mà người ta thích đu một hay đu đôi. Khi lên cần đu có thể nhờ một người khác đẩy để cho mình có đà, sau đó là tự người đu nhún tùy ý. Đẹp nhất là đu đôi, các đôi trai gái cùng nhau lên đu, người nhún người đẩy. Tại đây, tài năng và lòng dũng cảm của các chàng trai, cô gái được thể hiện.

Trò chơi dân gian đánh đu
Trò chơi dân gian đánh đu

2. Trò chơi đấu vật

Đây là một trò chơi thượng võ, cũng được coi là một môn thể thao rất nổi tiếng vào dịp Tết và lễ hội. Nhiều làng xã thường treo giải rất cao để khuyến khích tài năng và sự rèn luyện của các chàng trai.

Để chiến thắng thì các chàng trai phải vật cho đối phương thua trắng bụng (ngã ngửa ra đất) hay nhấc bổng được đối phương lên. Trong môn vật này không chỉ đòi hỏi sức khỏe mà còn đòi hỏi sự mưu trí và nhanh nhẹn.

Trò chơi đấu vật
Trò chơi đấu vật

3. Trò chơi kéo co

Trò chơi kéo co được biết đến như một trò chơi dân gian truyền thống. Đây cũng được coi là một môn thể thao mang tính đồng đội. Thường có mặt trong lễ hội hoặc sự kiện sinh hoạt cộng đồng lôi kéo nhiều người tham gia.

Trò chơi này vừa có tác dụng rèn luyện sức khỏe, lại vừa mang lại không khí vui vẻ, thoải mái. Ngoài ra nó còn giúp các bạn trở nên đoàn kết hiệp lực, thân thiết với nhau hơn rất nhiều.

Trò chơi kéo co
Trò chơi kéo co

4. Trò chơi tung còn

Trò chơi tung còn là trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Nùng. Vào những dịp lễ, đặc biệt là dịp Tết cổ truyền, người Nùng thường tổ chức chơi tung còn. Để chuẩn bị cho hội tung còn, người ta phải tìm một bãi đất trống. Giữa sân trồng một cây tre thẳng, trên đỉnh cây tre có một vòng tròn, dán giấy hai mặt. Một mặt màu vàng tượng trưng cho mặt trăng, mặt còn lại màu đỏ tượng trưng cho mặt trời.

“Quả còn” để tung được làm bằng vải. Những mảnh vải vụn được cắt thành hình ô vuông, có cạnh khoảng 18cm và được gấp chéo 4 góc vào nhau. Bên trong quả còn được nhồi bằng hạt bông hay hạt thóc, biểu thị của sự cầu mong sinh sôi, nảy nở. Dây còn cũng được làm bằng vải, dài khoảng nửa sải tay, một đầu gắn vào điểm tâm giao của hình vuông quả còn.

Trò chơi ném còn
Trò chơi ném còn

5. Chơi đập niêu đất

Đập niêu đất là trò chơi dân gian đã có từ lâu đời và phổ biến rộng khắp cả nước. Trò chơi này thường được tổ chức vào các dịp lễ hội, đặc biệt là trong ngày Tết cổ truyền.

Để chơi đập niêu đất, người ta dựng hai chiếc cột cách nhau khoảng 5m ở giữa sân, buộc dây thừng nối 2 thân cột làm giá treo niêu. Người chơi sẽ phải bịt mắt và cầm một chiếc gậy dài đứng vào vạch mốc rồi tìm đập những chiếc niêu treo trên dây. Người đập trúng niêu sẽ được phần thưởng ghi trong mảnh giấy nhỏ được gắn trong chiếc niêu bị đập vỡ.

Trò chơi đập niêu này không quá khó và lại thu hút được đông người tham gia. Vì vậy trong những ngày lễ Tết, bạn có thể cùng bạn bè tổ chức chơi để làm cho không khí thêm sôi động hơn.

Trò chơi đập niêu đất
Trò chơi đập niêu đất

Chúc các bạn một năm mới tràn ngập niềm vui!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *