fbpx

Đá Chrysoberyl mắt mèo

Chrysoberyl mắt mèo

Đá Chrysoberyl

Nhìn vào Cabochon Chrysoberyl mắt mèo ta thấy  dải ánh màu rực sáng phản chiếu. Khiến chúng trở nên trông giống như mắt của một con mèo. Do có cùng một họ với đá Alexandrite, một loại đá có thể tự thay đổi màu sắc.  Chrysoberyl là một trong những ví dụ điển hình về hiệu ứng mắt mèo. Do nguồn ánh sáng tác động lên các bao thể li ti hình kim nằm ở bên trong viên đá. Đó là lý do đa số đá mắt mèo thường không có độ trong suốt.

Lịch sử và Nguồn gốc 

Từ thời xa xưa, người Hy Lạp cổ gọi đá Chrysoberyl mắt mèo là Cymophane. Có nghĩa là ánh sáng di chuyển. Người ta cho rằng viên đá chúng có khả năng điều trị được các căn bệnh về mắt.

Tia sáng như vệt Mắt của viên đá Chrysoberyl mắt mèo có thể lóe lên. Khi chiếu 2 nguồn ánh sáng vào nó và xoay chuyển viên đá. Khi xoay chuyển viên đá, tia mắt sẽ tách ra thành 2 dải ánh sáng xa dần, rồi sau đó sẽ hợp lại thành một. Hiệu ứng ánh sáng trên viên đá này gọi là mở và khép.

Chrysoberyl hiệu ứng mắt mèo
Chrysoberyl hiệu ứng mắt mèo

Đá Chrysoberyl có hiệu ứng mắt mèo được tìm thấy ở nhiều nơi. Ví dụ như Srilanka, Brazin, Tanzania, Madagasca, Ấn Độ và ở một số nước khác.

Chất lượng và giá trị Đá Chrysoberyl mắt mèo

Yếu tố giá trị và quan trọng nhất của một viên đá Chrysoberyl mắt mèo đó là sự sắc nét và đối xứng của hiệu ứng mắt khi có ánh sáng.

Màu đá Chrysoberyl mắt mèo là mảng màu nâu mật ong cho đến màu lục táo. Trong đó những viên đá có ánh màu vàng kim sẽ có giá trị cao nhất.

Viên đá Chrysoberyl mắt mèo đẹp thường có hiện tượng gọi là sữa và mật ong.  Khi xoay viên đá ở góc độ nào, màu sắc cũng sẽ xoay chuyển theo.

Để có thể thấy được hiệu ứng mắt mèo, thì viên đá phải được mài theo dạng tròn hoặc ovan. Phần mặt đá phía trên hình cong vòm, láng mịn đó gọi là kiểu cabochon.

Ngoài ra cũng có một loại đá Chrysoberyl trong suốt, có màu vàng đến màu vàng kim như mật ong. Những loại đá này thường được ta mài giác giống như những viên đá quý cũng có ánh màu vàng và trong như saphia, topaz hay citrine.

Chrysoberyl mắt mèo
Chrysoberyl mắt mèo

Sử dụng và bảo quản

Do là loại đá quý có độ cứng 8,5 trên thang Mohs. Là loại đá siêu bền với độ cứng chắc tuyệt vời. Nên nó thường được đưa vào sử dụng làm trang sức nhẫn đá cho nam giới.
Có thể làm sạch bằng cách rửa qua xà phòng trong nước ấm. Sau đó dùng bàn chải chà vào mặt sau viên đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *