fbpx

Đá Demantoid – Viên đá quý hiếm nhất thế giới

Đá Demantoid có nhiều sắc màu lấp lánh

Đá Demantoid

Đá Demantoid là khoáng vật thuộc nhóm đá Garnet. Lửa của nó có ánh màu như cầu vồng, đây thực chất lại là đặc tính không mấy phổ biến ở các nhóm đá Garnet. Vì trên thực tế, tên của nó lại có nghĩa là giống kim cương.

Tuy nhiên, Demantoid lửa và màu lục sáng đều có những giá trị riêng của chúng.

Demantoid là loại Garnet thuộc loại đá quý hiếm nhất trên thế giới, và chưa bao giờ tìm thấy được viên nào có kích cỡ trên vài carat.

Lịch sử và nguồn gốc của Đá Demantoid

Vào giữa những năm 1800, tại vùng núi Ural thuộc nước Nga. Người ta phát hiện ra được loại đá Garnet màu lục có lửa này. Khoảng thời gian cực thịnh của đá là từ năm 1885 đến năm 1915. Đá Demantoid được người ta ưa dùng và sử dụng rất nhiều để làm nữ trang nhờ vẻ đẹp của nó. Đá Demantoid màu lục sáng có thể giúp tô điểm lên các mẫu hình thạch sùng, cá, côn trùng, hoa và lá cây.

Đá Demantoid Garnet xanh lục
Đá Demantoid Garnet xanh lục

Giá đấu kỷ lục từng đạt được dành cho nhà Christies Hong Kong là 10.000 USD cho một carat đối với viên Demantoid nặng tới 4 carat. Viên đá được bao bọc xung quanh bởi các viên kim cương nhỏ cắt giác hoa hồng. Và được gắn bên trong chiếc nhẫn của Pháp vào giao điểm chuyển đổi thiên niên kỷ.

Hiện nay, các mỏ khai thác đá quý ở Nga chỉ có thể sản xuất ra được một chút Demantoid. Các mỏ khai thác khác ở Namibia, Ý và Mexico rất ít có thể tìm được những viên đá đẹp.

Chất lượng và giá trị của Đá Demantoid

Đá Demantoid có màu lục đậm và có sự thuần khiết là loại được ưa dùng nhiều nhất.

Thông thường nữ trang demantoid chỉ có các viên đá nhỏ: vì đá lớn cực kỳ hiếm.

Những viên đá Demantoid rất hiếm, chỉ có trong các món trang sức nữ trang đá quý thời xa xưa. Do đó các nhà sưu tập đá quý luôn tìm kiếm các bộ nữ trang từ thời Victoria. Vì khi đó những vật dụng thường được gắn nhiều những viên đá nhỏ màu lục sáng và có dạng tròn hay ovan.

Đá Garnet Demantoid khai thác ở Nga thường có những tạp chất dạng sợi của Amiăng. Những sợi này thỉnh thoảng tạo ra những hoạt tiết hoa văn đẹp có hình giống như đuôi ngựa. Vì thế người ta thường gọi chúng là bao thể đuôi ngựa.

Đá Demantoid có nhiều sắc màu lấp lánh
Đá Demantoid có nhiều sắc màu lấp lánh

Cách xử lý tăng vẻ đẹp Đá Demantoid

Hiện nay viên đá Demantoid vẫn đẹp một cách tự nhiên và hoàn hảo. Không cần đến và cũng chưa từng thấy một xử lý nào cần để giúp tăng thêm vẻ đẹp trên viên đá Garnet Demantoid.

Có thể đem ngâm rửa Garnet với xà phòng trong nước ấm. Dùng bàn chải để lấy đi những bụi bẩn bám vào mặt sau của viên đá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *