fbpx

Moonstone – Viên đá Mặt Trăng

Moonstone

Giống như hình ảnh ánh sáng màu xanh của mặt trăng chiếu xuyên qua bầu trời. Đó là lý do tại sao loại đá thuộc nhóm Fenpat này lại được đặt tên là đá Mặt Trăng.

Ánh sáng lung linh huyền ảo di chuyển trên bề mặt mặt viên đá trông giống như ánh sáng của mặt trăng soi rọi trên bầu trời đêm.

Lịch sử và nguồn gốc

Do ánh sáng dịu mờ lung linh huyền ảo của viên đá nên người La Mã và Hindu cổ đại cho rằng, những ánh sáng trên mặt đá Moonstone thực sự đã được tạo ra từ tia sáng của mặt trăng.

Tương truyền trong truyền thuyết cổ xưa có kể rằng, bạn có thể xem thấy trước được tương lai nếu như bạn ngậm một viên đá Mặt Trăng trong miệng vào đêm trăng tròn.

Moonstone – Đá mặt trăng là một loại Fenpat. Ánh sáng lung linh phát ra của viên đá được gọi là sự ngời sáng hoặc là hiệu ứng ánh trăng. Thực chất những ánh sáng đó được tạo ra bởi sự mọc xen của hai loại Fenpat khác nhau và có các chiết suất khác nhau.

Ở châu Âu, đá Mặt Trăng mang ý nghĩa và là viên đá dành cho những người có ngày sinh nhật trong tháng sáu.

Còn ở Mỹ, Moonstone có cùng danh hiệu giống như Alexandrite và Ngọc trai.

Đá Mặt Trăng được khai thác ở các quốc gia như Sri Lanka, miền nam Ấn Độ, Miến Điện, và Mexico.

Loại đá Mặt Trăng cầu vồng có thể tìm thấy được ở Ấn Độ và Madagasca.

Chất lượng và giá trị

Đá Mặt Trăng đẹp thường rất hiếm. Trong khi có rất nhiều đá chất lượng thấp hơn thì lại chiếm số lượng lớn và giá thành khá rẻ.

Đá mặt trăng có thể có nhiều có nhiều các màu sắc đa dạng. Nhưng đại đa số, đá thường trong suốt và không màu. Có thể có màu trắng hay xám phớt xanh nhạt. Có hiệu ứng ánh sáng màu trắng hoặc xanh.

Ngoài ra còn có thêm những màu sắc khác như nâu, vàng, lục hay hồng xanh nhưng khá hiếm. Đá thường có màu trong suốt đến trong ánh mờ. Đá Mặt Trăng đẹp nhất là khi viên đá có độ trong cao, không màu, có ánh ngời sáng màu xanh.

Thêm một loại Fenpat có quan hệ gần gũi nữa chính là đá Mặt Trăng Cầu Vồng. Thực chất đó là Fenpat labradorite. Những nguyên tố cấu tạo nên viên đá này giúp nó có màu sắc ánh như của cầu vồng.

Đối với đá Mặt Trăng, thường được mài cắt theo dạng ovan cabochon để có thể đạt được hiệu ứng ngời sáng tối đa. Đôi khi chúng cũng được chạm khắc hình khuôn mặt người nằm bên trong mặt trăng.

Cách xử lý tăng vẻ đẹp

Mỗi loại đá thường có cách xử lý giúp viên đá trông hoàn hảo hơn. Tuy nhiên đối với đá Mặt Trăng vẫn chưa cần phải xử lý.

Sử dụng và bảo quản

Có độ cứng từ 6 đến 6,5 trên thang Mohs. Nên đá Mặt Trăng cần được để tách biệt với các loại đá cứng hơn để tránh trầy xước.

Có thể bảo quản và vệ sinh đá bằng cách rửa đá với xà phòng. Dùng bàn chải chà nhẹ mặt dưới viên đá nơi kết tụ bụi bẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *