fbpx

Đá Garnet

Garnet

Khi nói đến Đá Garnet, nhiều người trong chúng ta thường nghĩ đá Garnet có màu đỏ sẫm. Tuy nhiên trong thực tế, chúng còn có nhiều màu sắc khác như cam, màu lục sáng và một số màu khác nhưng ngoại trừ màu xanh dương. Đá Garnet đáp ứng đủ mọi sở thích và túi tiền. Ví dụ như đá Garnet tsavorite có màu lục tươi thì giá mỗi carat có thể lên đến hàng ngàn đô la. Tuy nhiên những viên Garnet có màu đỏ lại là một trong số các viên đá quý thông dụng nên giá thành lại rẻ.

Lịch sử và nguồn gốc

Lịch sử

Từ thời xa xưa, các nhà du mục thường đem theo viên đá Garnet bên mình để phòng tránh tai nạn. Các nhà thần bí xưa kia tin rằng, đeo đá Garnet bên mình khi ngủ sẽ tránh được điều dữ và không gặp ác mộng.

Cách đây hàng ngàn thế kỷ trước. Ở khu vực châu Á, người ta cho thêm một chút đá Garnet đỏ vào bên trong viên đạn để có thể gia tăng tính sát thương.

Trong thế giới cổ đại, đá Garnet màu nâu đỏ còn được gọi là viên đá màu đỏ hình tròn (carbuncle). Các học giả nghĩ rằng, tên Garnet được bắt nguồn từ tiếng La Tinh. Dùng để chỉ quả lựu (Punica granatum). Xuất hiện nhiều trong các nữ trang đá cổ xưa, các hạt đá nhỏ có màu đỏ đã được gắn chung với nhau tạo thành một khối cho giống như đám hạt lựu.

Garnet là đá biểu trưng và là viên đá chúc mừng sinh nhật cho những người sinh vào tháng 1 ở Mỹ.

Nguồn gốc

Phía Đông châu Phi là nơi sở hữu loạt đá Garnet có màu sắc đẹp nhất. Còn Kenya và Tanzania là địa điểm có những viên Garnet mà không nơi nào có được. Đó là viên Tsavorite có màu lục phớt vàng và Malaya màu cam.

Tại Madagascar, Mali và Namibia cũng có nhiều loại Garnet. Đáng nói đến là ở Namibia, nơi sản xuất ra các loại Garnet Mandarin màu cam mạnh và một số Garnet Demantoid.

Nguồn gốc những viên đá Demantoid nổi tiếng nhất chính là nước Nga. Tuy nhiên việc sản xuất tại đây còn có nhiều hạn chế.

Một số các quốc gia như Ấn độ, Thái Lan, Sri Lanka, Nam Phi và Mỹ cũng là nguồn gốc của đá Garnet.

Chất lượng, giá trị và Tính phổ biến của đá Garnet

Đá Garnet bao gồm một số loại màu sắc đa dạng. Rhodolite màu đỏ phớt tím. Tsavorite và Demantoid màu lục. Spessartite mandarin và Malaya màu cam.

Tính phổ biến của đá Garnet cũng phụ thuộc vào từng loại riêng biệt. Đá Tsavorite thường rất nhỏ, khó có những viên có kích cỡ trên 1 hay 2 carat. Còn với viên Rhodolite thì lại có nhiều cỡ lớn.

Giá cả của viên đá cũng tùy thuộc vào mỗi loại. Ví dụ như đá Tsavorite và Demantoid loại đẹp thường có giá hàng ngàn đô la mỗi carat. Những viên Rhodolite màu hồng tím đẹp và Mandarin, Malaya lại có giá lên đến hơn hàng trăm đô la. Viên Almandine màu đỏ tối là một trong những đá quý có giá thành rẻ nhất, chỉ mất cỡ vài đô la cho mỗi carat.

Đối với những nhà sưu tập đá quý. Họ luôn tìm kiếm các bộ trang sức đá quý thuộc thời nữ hoàng Victoria. Vì chúng có các viên đá màu lục sáng, chúng là đá Garnet Demantoid có giá trị và hiếm, là loại đá quý có màu lục rất được ưa thích vào lúc bấy giờ.

Garnet thường được người ta cắt mài theo hình tròn, ovan và hình nệm để có thể khai thác hết vẻ đẹp của đá.

Xử lý tăng vẻ đẹp

Đối với Garnet, hiện vẫn chưa thấy cần có xử lý nào để tăng thêm vẻ đẹp cho đá.

Bảo quản và làm sạch

Là loại đá chiếu sáng và bền bỉ. Nên đá Garnet có thể dễ bảo quản. Do có độ cứng từ 7,25 đến 7,5 của thang Mohs.

Có thể làm sạch  đá Garnet bằng cách rửa chúng bằng xà phòng trong nước ấm. Sau đó dùng bàn chải chà vào mặt sau viên đá khi dính bụi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *