fbpx

Đá Hổ Phách

Vòng đá hổ phách đa sắc

Đá Hổ Phách

Đá Hổ Phách được hình thành từ nhựa của các cây cối cách đây hàng triệu năm. Nhựa của chúng chảy ra và bao lấy các côn trùng, khiến chúng hóa thạch cùng với nhựa cây. Có hơn ít nhất 1.000 mẫu các côn trùng còn nguyên nằm trong đá Hổ Phách đã được xác định tên gọi. Do đó một số đá Hổ Phách còn đóng vai trò chứng tích thời gian.

Vào giai đoạn thời kỳ Đồ Đá, đá Hổ Phách đã trở nên có giá trị nhờ vẻ đẹp của nó. Vào thời điểm đó, nó đã được sử dụng làm một trong những món đồ trang sức đá quý từ sớm nhất.

Lịch sử và nguồn gốc Đá Hổ Phách

Người Hy Lạp gọi đá Hổ Phách là Electron có nghĩa là điện tử hoặc là đá do trời tạo ra. Vì bên trong viên đá có mang điện tích nên khi ta cọ sát đá với chất liệu vải sẽ có khả năng hút các thành phần cực nhỏ trên vải.

Thời xưa, người La Mã đã từng đưa quân đến chiếm đóng và kiểm soát những vùng miền có sản xuất đá hổ phách. Nero, vị hoàng đế La Mã lúc bấy giờ là một người rất hiểu biết về hổ phách. Dưới triều đại của hoàng đế Nero giá  của một bức tượng Hổ Phách có giá cao hơn cả một người nô lệ khỏe mạnh.

Người Đức cổ thường dùng đá hổ phách để đốt tạo ra hương thơm. Vì thế họ gọi nó là Bernstein hay là viên đá cháy.

Hổ phách không màu được xem coi vật liệu tốt nhất để dùng làm các chuỗi hạt cầu nguyện vào thời Trung Cổ. Vào khoảng những năm 1400, một số các tổ chức của giới hiệp sĩ kiểm soát việc kinh doanh và việc sở hữu trái phép đá hổ phách làm nguyên liệu. Đó là bất hợp pháp ở hầu hết ở các nước châu Âu.

Vòng hổ phách nâu đỏ
Vòng hổ phách nâu đỏ

Nguồn gốc

Trên thế giới có hai nguồn cung cấp chính đá Hổ Phách trên thị trường. Đó là các quốc gia thuộc vùng Baltic và Cộng hòa Dominica.

Loại đá Hổ phách vùng Baltic thuộc dạng cổ xưa hơn nên rất được thị trường ưa chuộng. Tuy nhiên các đá hổ phách ở vùng Dominica thì lại chứa nhiều xác côn trùng hơn.

Mỏ đá hổ phách lớn nhất nằm trong vùng Baltic ở miền tây Kaliningrad thuộc nước Nga. Ngoài ra còn được tìm thấy ở một số các quốc gia khác như Lithuania, Estonia, Latvia, Ba Lan và Đức. Đôi khi chúng lại trôi dạt vào các bờ biển Baltic thuộc Đan Mạch và Na Uy.

"Vòng

Chất lượng và giá trị

Đá Hổ Phách thường mang những màu sắc trắng, vàng, vàng kim, cam, nâu. Và màu hiếm gặp nhất có màu xanh, lục và đỏ.

Ở nước Mỹ, họ ưa thích loại hổ phách trong suốt. Còn đối với các nước châu Âu, họ lại ưa sử dụng hổ phách màu mây đục. Đá hổ phách thường được chế tạo thành dạng hạt tròn hoặc được chạm trổ lên đá.

Xử lý tăng vẻ đẹp

Để tăng thêm vẻ đẹp của đá Hổ Phách mây. Người ta nung nóng trong dầu để giúp cho đá được trong hơn. Đôi khi phản ứng nhiệt có thể tạo ra các khe nứt dạng đĩa lý thú trên đá. Ngoài ra việc nung nóng đá cũng có thể giúp cho màu sắc được đậm hơn.

Sử dụng và bảo quản

Hổ phách có độ cứng đá chỉ đạt từ 2 đến 2,5 trên thang Mohs. Do đó không nên để đá chung với các đồ kim hoàn để tránh bị trầy xước.

Tuyệt đối không để hổ phách tiếp xúc với nhiệt độ và hóa chất. Các loại keo xịt tóc hoặc nước hoa, ngoài ra không nên rửa đá với máy siêu âm. Để làm sạch, chỉ cần lau nhẹ hổ phách bằng một miếng vải mềm có thấm nước.

Chúc các bạn một ngày vui vẻ và nhiều sức khỏe!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *