fbpx

Đá Iolite

Iolite

Đá Iolite là loại đá quý có giá thành rẻ. Thường được sử dụng để thay thế cho các loại đá saphia và tanzanite. Dành cho những người thích loại đá có màu xanh đậm. Do sở hữu gam màu mạnh, nên chúng cũng có thể tạo ra được sự chú ý riêng. Ngoài ra chúng còn được người ta sưu tập nhờ vào tính đa sắc bất thường của đá. Các màu sắc này có thể thay đổi khi nhìn từ các góc cạnh khác nhau. Có mặt có thể nhìn thấy được màu xanh, có mặt lại không thấy được màu.

Lịch sử và nguồn gốc

Lịch sử

Tên gọi Iolite được bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp. Từ ios, có nghĩa là màu tím xanh.

Khi Leif Eriksson cùng một số nhà thám hiểm Viking huyền thoại khác đi xa vào vùng Đại Tây Dương. Họ đã sử dụng những lát mỏng đá Iolite để tìm ra đường đi. Khi nhìn xuyên qua một thấu kính iolite, chúng có vai trò giống như một tấm kính lọc phân cực đầu tiên trên thế giới. Từ đó mà họ có thể xác định được vị trí mặt trời và đi được đến bất cứ đâu trên thế giới mà vẫn trở về an toàn.

Đặc điểm giúp cho đá iolite có giá trị đối với những người Viking chính là tính năng xoay màu cực mạnh. Tính năng này được biểu hiện bằng các màu sắc khác nhau theo những phương khác nhau. Ta có một khối vuông nhỏ được cắt ra từ đá iolite. Chúng có thể có mặt cắt màu xanh tím, mặt khác thì không màu và mặt còn lại có màu vàng mật ong.

Từ thời xa xưa, người ta gọi nhầm đá iolite là saphia nước. Nhưng ngày nay, tên gọi này đã không còn sử dụng nữa.

Nguồn gốc

Iolite được phát hiện và khai thác ở một số các quốc gia như: Ấn Độ, Sri Lanka, Madagasca, Namibia, Zimbabwe, và Brazin.

Đầu tiên, có lẽ người Viking đã phát hiện và khai thác iolite ở các mỏ tại Na Uy và Greenland.

Chất lượng và giá trị

Iolite là loại đá quý phổ biến và có giá thành rất rẻ nên rất được ưa chuộng. Viên đá xanh có màu càng mạnh và sáng thì sẽ càng đẹp. Nếu chúng có bị pha lẫn một chút màu xám thì giá sẽ rẻ hơn.

Những viên đá iolite có màu xanh đẹp thường có kích thước nhỏ hơn một carat. Những viên khác lớn hơn thì màu sắc thường quá tối, gần như đều trở thành màu đen.

Nếu iolite được cắt mài theo đúng hướng tinh thể thì đá sẽ có màu sắc đẹp nhất. Dạng cắt mài phổ biến cho đá iolite là dạng ovan.

Xử lý tăng vẻ đẹp 

Hiện loại đá này chưa cần đến độ xử lý để tăng vẻ đẹp.

Bảo quản và làm sạch

Iolite là loại đá khá cứng. Độ cứng đạt được của nó là từ 7 đến 7,5 trên thang Mohs. Tuy nhiên không vì thế mà ta không bảo quản hợp lý. Chúng cũng cần được tránh những va chạm mạnh.

Để làm sạch đá. Ta rửa đá với xà phòng trong nước ấm. Sau đó dùng bàn chải chà vào nơi dính bụi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *