fbpx

Đá Peridot

Đá peridot - giọt nước mắt của nữ thần

Peridot

Với gam màu sắc lục phớt vàng đặc trưng giống như màu của dầu oliu. Có thể dễ dàng nhận biết được ngay viên đá peridot. Là một loại đá quý hết sức đặc biệt, được tạo ra từ bên trong các viên đá có trong núi lửa và cả những thiên thạch rơi xuống trái đất. Một số loại đá peridot thiên thạch từ bên ngoài trái đất đã được mài giác thành những viên đá quý giá. 

Ngày nay peridot được con người khai thác nhiều ở các khu bảo tồn như San Carlos thuộc bang Arizona của nước Mỹ. 

Lịch sử của đá Peridot

Thời xa xưa, người ta phát hiện và khai thác đá petridot trên hòn đảo Zeberget thuộc Ai Cập cổ đại. Hòn đảo này tràn ngập những loài rắn độc khiến cho việc khai thác trở nên nguy hiểm và biến thành một ngành nghề hết sức nguy hiểm. Cuối cùng cũng có một Pharaon đã có thể xua đuổi được hết những con rắn ra ngoài biển và bảo đảm được sự cung cấp đá quý cho cuộc sống.

Người La Mã xưa gọi peridot là emerald hoàng hôn. Vì màu sắc lục của đá không bị tối đi vào ban đêm. Mà vẫn có thể thấy được bên dưới ánh đèn.

Đá peridot - giọt nước mắt của nữ thần
Đá peridot – giọt nước mắt của nữ thần

Peridot có thể đến được với Châu Âu có lẽ là do các chiến binh viễn chinh đã đem về. Thời xa xưa chúng được dùng để trang trí trong các ngôi nhà thờ cổ. Có đến ai trăm carat đá peridot được dùng để trang trí lăng mộ Ba vua ở nhà thờ Cologne nước Đức.

Một số người cổ xưa cho rằng, peridot có khả năng giúp tăng thêm sức mạnh cho bất kỳ một loại thuốc nào.

Mặc dù ở Hawaii, peridot được mọi người xem như một báu vật. Người dân nơi đây ví chúng như là những giọt nước mắt của nữ thần Pele. Tuy nhiên hầu hết các viên đá peridot được bày bán tại Hawaii ngày nay đều xuất phát từ Arizona.

Ở Mỹ, đá Peridot được cho là viên đá mừng sinh nhật cho những người được sinh vào tháng tám.

 

Chất lượng và giá trị của đá Peridot

Peridot là một dạng đá quý thuộc khoáng vật olivine, vì có nguyên tố sắt cấu tạo thành màu. Trên thị trường, thông thường người ta thích đá màu lục tươi và ít sắc vàng. Không có tí ánh nâu nào xen lẫn.

Đá peridot đa số được tìm thấy với kích cỡ nhỏ. Những viên cỡ lớn và chất lượng cao thì rất khó tìm thấy. Thông thường đá sử dụng được mài giác thành hình ovan. Tuy nhiên cũng có những hình dạng khác nhưng thường dành cho những viên đá có kích thước nhỏ.

Sử dụng và bảo quản đá Peridot

Peridot là loại đá cứng có mức 6,5 trên thang Mohs. Chúng cứng hơn kim loại nhưng lại mềm hơn so với nhiều đá quý khác.

Nên cất giữ và bảo quản các nữ trang bằng đá peridot cẩn thận và tránh cọ xát hoặc làm rơi rớt.

Có thể vệ sinh và làm sạch bằng cách rửa peridot với xà phòng trong nước ấm. Sử dụng bàn chải chà nhẹ mặt sau viên đá, nơi tích tụ nhiều bụi bẩn. Không dùng máy siêu âm để làm sạch đá.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *