fbpx

Giá trị thật của đá quý phong thủy tại Việt Nam

Mặt dây chuyền đá phong thuỷ Phật Di Lặc Aventurine

Giá trị thật của đá quý phong thủy tại Việt Nam

Đá quý là những loại đá thạch có độ bền cao. Có độ cứng trung bình từ 8 đến 10 theo thang độ cứng Mohs. Gồm một số loại đá quý như: kim cương, emerald – ngọc lục bảo, ruby – hồng ngọc, saphire – lam ngọc… Những loại đá quý này có màu sắc đẹp và độ tinh khiết cao.  Thường được chế tác thành các món đồ trang sức đá quý. Đối với những loại đá quý đã qua chế tác, thường được dựa theo tiêu chuẩn 4C (Colour, Carat, Clarity, Cut) để xác định chất lượng.

Một số những loại đá bán quý là loại đá có độ cứng khoảng từ 3-4 đến 6-7 theo thang độ cứng Mohs. Điển hình là: Thạch anh, mã não, jade – ngọc bích, peridot, granat, fluorit, tuormaline, spinel, calcit… Những đá bán quý này cũng có màu sắc đẹp và độ tinh khiết cao. Chúng cũng được chọn để chế ra các món đồ trang sức như mặt dây, mặt nhẫn, vòng tay, vòng cổ…

Đá phong thủy là những loại đá bán quý. Nhưng do chúng có kích thước lớn và màu sắc cũng như độ trong suốt không cao. Nên chúng thường được sử dụng để tạc tượng, linh vật, hình cầu… dùng để trên bàn làm việc hoặc trưng bày.

Trên thị trường Việt Nam đang rất sôi nổi với các loại đá quý, đá bán quý. Phổ biến rộng rãi là ruby, thạch anh, saphia, topaz, mã não, aquamarine, tourmaline, granat,…

Vòng tay đá Granat Ngọc Hồng Lựu
Vòng tay đá Granat Ngọc Hồng Lựu

Giá trị thật của đá quý phong thủy tại Việt Nam

Những giá trị bị thổi phồng

Trên thực tế, chất lượng thật của các loại đá như thế nào, những người tiêu dùng bình thường không thể biết được. Đã có rất nhiều trường hợp bị mua phải hàng giả với giá thành rất cao.

Ở Việt Nam, nếu tìm kiếm trên Google để tham khảo các giá bán của đá phong thủy. Chẳng khác gì bị lạc vào ma trận hay mê cung. Vì giá thành bán buôn tại mỗi cửa hàng online cách xa nhau một trời một vực. Có nơi chỉ khoảng vài trăm ngàn nhưng có những nơi khác lại lên đến vài triệu.

Chính do vì không hiểu biết nên đã có rất nhiều người bỏ ra một khoản tiền lớn ra để mua chúng. Có khi còn bị mua phải những loại đá giả hoặc kém chất lượng. Mua đá quý tự nhiên nhưng thực chất lại mua phải đá nhuộm màu. Mua phải bột đá, thủy tinh nhân tạo hay thậm chí là nhựa.

Còn một hiện tượng rất phổ biến nữa ngoài thị trường mua bán đá phong thủy hiện nay. Đó là người bán không có chuyên môn sâu về các loại đá quý phong thủy. Thậm chí còn gọi sai tên của đá hoặc nhầm lẫn giữa loại này với loại khác. Điều đó khiến cho giá trị thật của đá cũng bị ảnh hưởng.

Giá trị thật của đá quý phong thủy tại Việt Nam
Giá trị thật của đá quý phong thủy tại Việt Nam phân biệt bằng cách quan sát

 

Giá trị thật của đá quý phong thủy tại Việt Nam

Làm sao thể tránh bị lừa?

Có một số loại đá nhân tạo được làm từ bột đá rồi nhuộm màu. Có khi được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa. Vậy làm thế nào để có thể mua được đá giá trị thật và đúng giá cả?

Theo ông Đỗ Quang Khánh, một chuyên gia về đá quý. Để có thể phân biệt được đá thật và giả, đầu tiên đó là phải quan sát. Một viên đá tự nhiên nếu không phải đá đã chế tác thành trang sức. Thì bên trong đá thường hay có vết như rạn, nứt, vân và tạp chất bên trong lòng đá. Có thể dễ dàng quan sát được bằng mắt thường. Ngoại trừ đá thạch anh trắng, thạch anh khói, obsidian,… là những loại đá sạch trơn và có giá thành rẻ. Đa số còn lại các loại đá khác đều có thể nhận biết được thông qua cách này.

Những chiếc vòng tay đá tự nhiên hay linh vật phong thủy mà trong vắt không một chút gợn. Màu sắc lại rực rỡ xanh đỏ tím vàng thì nhìn chung tất cả đều là hàng kém chất lượng hoặc giả.

Đồng điếu thuỷ tảo
Đồng điếu thuỷ tảo

Giá trị thật của đá quý phong thủy tại Việt Nam

Để có thể phân biệt được giữa đá thật và bộ

t đá ép keo. Kiểu đá giả hiện đang rất phổ biến trên thị trường đá phong thủy hiện nay. Ông Đỗ Quang Khánh cho rằng, hai loại này có những phương pháp chế tác khác hẳn nhau. Đối với những viên đá thật, người thợ phải dùng mũi tạc để chạm khắc trên bề mặt đá. Do đó những đường nét chạm khắc thường sẽ không thể hoàn hảo. Mà thường có những chỗ không đều nhau, không được sắc sảo và không bao giờ có được hai bức giống nhau. Trái lại, với những tượng linh vật làm bằng bột đá. Người ta lấy những viên đá phế phẩm rồi nghiền nát, trộn với keo, sau đó màu nhuộm và ép chúng lại bằng khuôn. Thành phẩm sau đó sẽ có chất rất mịn màng và bóng mượt. Có nhiều màu sắc và đường nét cực kỳ sắc sảo chính xác. Có thể tạo ra được hàng ngàn bức giống hệt nhau.

Linh vật Tỳ Hưu - Mặt đá Cẩm thạch
Linh vật Tỳ Hưu – Mặt đá Cẩm thạch

Cách chính xác nhất để có thể xác định được đá thật hay giả. Đó là đem chúng đi kiểm định. Phiếu kiểm định của các trung tâm uy tín sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về sản phẩm.

Chúc các bạn có thêm nhiều tri thức về đá và lựa chọn cho mình những sản phẩm từ đá tự nhiên phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *