fbpx

Những lễ hội đặc sắc trong ngày Tết cổ truyền Việt

Lễ hội Yên Tử

Nhắc đến Tết cổ truyền Việt Nam chắc hẳn mọi người không thể bỏ qua được các lễ hội trong dịp này. Những lễ hội mang ý nghĩa tâm linh và nhiều hoạt động văn hóa, vui xuân phong phú khác. Ở Việt Nam thường có đến gần 8000 lễ hội được diễn ra quanh năm. Nhưng có đến 5 lễ hội đặc sắc chào đón năm mới được nhiều người quan tâm nhất. Hãy cùng KAIA tìm hiểu về các lễ hội này nhé!

1. Lễ hội Yên Tử

Lễ hội Yên Tử, Quảng Ninh hàng năm được tổ chức bắt đầu từ ngày 10 tháng giêng và kéo dài hết tháng 3 (âm lịch). Đây là một trong những trung tâm Phật giáo của Việt Nam. Vào mỗi mùa lễ hội, Yên Tử thu hút hàng trăm nghìn lượt khách đến hành hương. Du khách đổ về Yên Tử từ sáng sớm, háo hức leo núi để được chạm tới ngôi chùa làm bằng đồng nằm trên đỉnh non thiêng.

Lễ hội Yên Tử - Quảng Ninh
Lễ hội Yên Tử – Quảng Ninh

2. Lễ hội Lồng Tông

Lễ hội Lồng Tông thường được tổ chức vào mùng 8 tháng Giêng hàng năm. Lễ hội Lồng tồng thường được gọi là Lễ Hội xuống đồng. Đây là một Lễ hội đặc sắc của dân tộc Tày, cũng là nét quy tụ những sắc thái văn hóa đặc trưng nhất của các dân tộc như: Nùng, Dao, Sán Chỉ…. Lễ hội này được diễn ra với mong ước cầu một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Lồng Tông - Tuyên Quang
Lễ hội Lồng Tông – Tuyên Quang

3. Lễ hội chùa Hương

Lễ hội chùa Hương hay còn gọi là Trẩy hội chùa Hương. Đây là một lễ hội của Việt Nam, nằm ở Mỹ Đức, Hà Nội. Đây là một lễ hội lớn, gây được tiếng vang lớn ở miền Bắc. Thể hiện ở số lượng các phật tử tham gia hành hương.

Lễ hội chùa Hương sẽ chính thức được khai hội vào ngày 6 tháng Giêng và kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch. Lễ hội được diễn ra với chủ đề “Lễ hội Du lịch – Chùa Hương nét đẹp truyền thống Văn hóa Việt”. Đến với lễ hội, du khách sẽ được tham gia vào hành trình về cõi Phật. Ngoài ra còn được đắm mình trong không gian mênh mông của non nước với hàng giờ ngồi thuyền ngắm cảnh.

Lễ hội chùa Hương
Lễ hội chùa Hương

4. Hội Lim

Hội Lim là một Lễ hội đặc sắc đầu xuân vùng Kinh Bắc. Hội Lim thường được tổ chức từ ngày 12 đến 14 tháng Giêng trên địa bàn huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Vào khoảng 8 giờ sáng, Hội Lim được mở đầu bằng lễ rước. Đoàn rước đông đảo những người dân tham gia với những bộ lễ phục ngày xưa, sặc sỡ sắc màu và cũng vô cùng cầu kì, đẹp mắt kéo dài tới cả gần cây số.

Trong ngày lễ có rất nhiều nghi lễ và trò chơi dân gian như đấu vật, đấu võ, đấu cờ, đu tiên, thi dệt cửi, nấu cơm.

Hội Lim, Bắc Ninh - Lễ hội đặc sắc
Hội Lim, Bắc Ninh – Lễ hội đặc sắc

5. Lễ hội núi Bà Đen

Lễ hội núi Bà Đen là lễ hội truyền thống nổi tiếng ở Tây Ninh và các tỉnh Đông Nam Bộ. Hội xuân thường được khai mạc vào mùng 4 Tết Nguyên Đán và kéo dài đến hết tháng Giêng.

Du khách có thể đi bộ lên chùa Bà hoặc lên bằng hệ thống máng trượt, cáp treo. Ngoài ra, núi Bà Đen với độ cao 968m còn là thử thách thú vị với nhiều bạn trẻ mê chinh phục.

Lễ hội núi Bà Đen
Lễ hội núi Bà Đen

Chúc các bạn một năm mới Vạn sự như ý!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *