fbpx

Tỳ Hưu – Linh vật cầu tài giúp trừ tà ma

Tín ngưỡng về Tỳ Hưu – Linh vật cầu tài giúp trừ tà ma ở Việt Nam có thể chỉ mới xuất hiện gần đây. Khái niệm Tỳ Hưu chỉ những dũng tướng từ thời nhà Nguyễn. Sự phát triển tín ngưỡng của Tỳ Hưu bắt người từ Trung Quốc nhưng có vẻ cũng chỉ mới bắt đầu xuất hiện. Vì theo từ điển Hán Việt của Thiều Chửu được xuất bản khoảng nửa đầu thế kỷ 20. Từ điển Khang Hi đời nhà Thanh cũng không thấy linh vật này được nói đến. Từ gấu trắng biến thành con của rồng liệu có phải là một sự biến hóa trong truyền thuyết? Giống như nghi án cho rằng sự ra đời của rồng là sự cải biên từ rắn thần Naga của Ấn Độ hay con thuồng luồng của Bách Việt?!

Nguồn gốc của Tỳ Hưu – Linh vật cầu tài giúp trừ tà ma

Dựa theo truyền thuyết thì Tỳ Hưu là linh vật được kết hợp từ con rồng với một sinh vật khác. Được cho là linh vật có thể chiêu giữ tài lộc vì thức ăn của nó là vàng bạc đá quý. Và sử dụng sừng để đâm ma quỷ, giúp xua đuổi tà ma đem lại bình an cho gia chủ.

Trong truyền thuyết Trung Quốc thời nhà Minh Thái Tổ, có lần kho bạc quốc gia gặp khó khăn, ông đã nằm mơ thấy con Tỳ Hưu. Sau đó ông ra lệnh cho xây một cánh cổng ngũ quan dẫn vào cung. Nơi xuất hiện thấy con Tỳ Hưu mà ông gặp trong mộng. Từ đó ngân khố quốc gia luôn đầy ắp và trở nên hưng thịnh. Sau này nhà vua còn cho khắc một tượng Tỳ Hưu bằng ngọc đặt ở trong cung để chiêu cầu tài lộc. 

Các giai thoại về Tỳ Hưu

Tới thời nhà Thanh các hoàng đế đều tạc tượng ngọc Tỳ Hưu trong cung để cầu tài. Nhưng lại cấm không cho dân gian làm điều này, tuy nhiên người ta vẫn lén tạc tượng Tỳ Hưu. Có thể đó là lý do Tỳ Hưu – Linh vật cầu tài giúp trừ tà ma không có trong từ điển thời bấy giờ.

 Theo giai thoại Trung Quốc, Hòa Thân có lén giấu một tượng Tỳ Hưu to hơn của nhà vua. Và đặt nó trong hòn giả sơn để ở hoa viên dinh phủ của ông. Sau khi ông bị bắt và xử tội mới phát hiện ra điều này. Khi quan quân đến để kiểm kê mới phát hiện ra khối tài sản của ông còn nhiều hơn quốc khố. Từ đó tín ngưỡng về Tỳ Hưu bắt đầu phát triển và lan rộng đến Việt Nam.

Đặc điểm của Tỳ Hưu – Linh vật cầu tài giúp trừ tà ma

Tỳ Hưu – Linh vật cầu tài giúp trừ tà ma được mô tả có mình gấu, đầu lân, có đuôi. Bờm uốn cong, có cánh và sừng, toàn thân được bao bọc bởi lớp vảy giống như rồng.

Vì nó chỉ ăn vàng bạc châu báu và không có hậu môn nên không thất thoát đi đâu cả. Do đó người ta tin rằng Tỳ Hưu có thể thu hút tài lộc và giữ của cải cho con người.

Nhưng chỉ Tỳ Hưu bằng ngọc hay đá quý mới mang lại linh nghiệm. Khi đặt cũng phải chọn mặt Tỳ Hưu hướng ra ngoài để hút tài lộc từ bên ngoài vào nhà.

Khi thỉnh về cũng cần đặt một đôi để một con giữ của cải và một con trừ tà ma. Và không được chạm ngón tay vào miệng của Tỳ Hưu nếu không nó sẽ hút hết tài lộc. Do đó rất nhiều người thỉnh tượng Tỳ Hưu về nhà để cầu thịnh phát cũng như bình an.

Chúc các bạn một ngày làm việc hiệu quả và nhiều sức khoẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *